- Mình cũng từng gặp trường hợp như bạn rồi đấy. Có thể nồi cơm điện bạn mua là hàng tốt nhưng do cách dùng, cách bảo quản không đúng nên sẽ dẫn đến nồi nhanh hỏng. Mách nhỏ bạn vài cách sau đay nhé.
Phân loại
Hiện tại trên thị trường có khá nhiều nhãn hiệu nồi cơm điện khác nhau từ Nhật, Hàn Quốc, Trung Quốc, Thái Lan,…Việt Nam, nhưng về cơ bản được phân thành 2 loại chính: nồi cơm điện cơ và nồi cơm kỹ thuật số.
- Nồi cơm điện cơ là loại nồi có rơ le tự ngắt, xuất hiện trên thị trường từ những ngày đầu, hoạt động dựa trên nguyên lý cơ học, khi nhiệt độ đạt đến mức nhiệt nhất định khoảng 102 độ C thì rơ le này sẽ tự ngắt và chuyển sang chức năng giữ ấm.
Loại nồi này chỉ có 2 chức năng nấu và giữ ấm thông thường, vì thế mà giá của chúng cũng rẻ hơn, khoảng từ 300,000 đến 1 triệu đồng, và tất nhiên cũng có sản phẩm giá cao hơn tùy hãng sản xuất và dung tích nồi.
- Nồi cơm kỹ thuật số hay nồi cơm điện tử, có khả năng tự điều chỉnh nhờ một chip điện tử đã được cài đặt sẵn các chương trình nấu nướng. Việc điều chỉnh và cài đặt được hiển thị thông qua một màn hình tinh thể lỏng, do vậy mà ngoài chức năng nấu cơm thì nồi kỹ thuật số có thể dùng để nấu cơm nếp, nấu cháo, làm bánh hay hầm, xào,..
Giá bán trung bình từ 1,6 cho đến 2,5 triệu đồng và cũng có các sản phẩm cao cấp hơn với giá đắt hơn tùy vào chức năng sử dụng).
- Không nên vo gạo trực tiếp trong nồi vì nó có thể làm xước lớp chống dính bên trong, hoặc làm méo nồi do va chạm. Khi đó, khả năng tiếp xúc giữa xoong với mâm phát nhiệt không tốt, dẫn đến tình trạng cơm chín không đều hoặc dễ bị cháy khét.
- Lau khô nước xung quanh bên ngoài nồi trước khi cho chúng vào nồi to để giữ sạch đĩa nhiệt và bộ cảm ứng nhiệt, đồng thời tránh tiếng kêu “lộp bộp” khi cấp nhiệt cũng như cháy khét khi có vật lạ rơi vào mâm nhiệt.
- Không nên dùng một tay để cho xoong nấu vào nồi. Cách này có thể làm hỏng rơ le chính của nồi vì thiết kế đáy xoong hơi lõm nên việc đặt bằng một tay dễ khiến rơ le tiếp xúc không khít dẫn đến cơm chín không đều.
Do đó khi đặt xoong, nên xoay một vòng qua trái hoặc phải để rơ le tiếp xúc đều với đáy xoong, khi đó cơm nấu sẽ không bị sượng.
- Mỗi nồi cơm đều có một lỗ thoát hơi trên nắp, tránh cho nhiệt bị ứ đọng quá nhiều, vì thế phải giữ cho lỗ thông thoáng.
Bảo quản
- Sử dụng hay không sử dụng cũng nên để nồi cơm ở những nơi thông thoáng, khô ráo và trên những bề mặt bằng phẳng.
- Không sử dụng chung phích cắm với những đồ gia dụng khác vì điện áp có thể tăng giảm thất thường dẫn đến việc chập cháy thiết bị.
- Dùng khăn mềm để lau chùi vỏ nồi, tránh để nước rớt vào mâm điện. Không dùng những vật nháp cứng để tẩy rửa nồi con vì dễ làm trầy xước lớp chống dính bên trong.
- Với những nồi cơm đơn năng thì có thể dùng để luộc rau, nấu canh nhưng không hầm hoặc xào thức ăn vì nồi sẽ mau hỏng do rơ le sẽ ngắt mạch liên tục.
- Nồi cơm điện thường không tạo cháy nhưng nhiều người sử dụng lại chọn việc bật nút “Cook” nhiều lần để có cháy, chính việc làm này cũng góp phần làm giảm tuổi thọ của nồi, nguyên nhân là hoạt động của nam châm vĩnh cửu ở mâm điện khiến rơ le bật tắt không chính xác.
Chúc bạn thành công. -
Nồi cơm điện được cấu tạo bởi một bếp điện và các linh kiện điện tử tắt tự động. Cơm chín do sức nóng của mâm lửa đặt trong nồi. Vì vậy, nếu không chú ý bảo quản đúng cách, nồi dễ bị hỏng.
Chọn mua nồi
- Khi mua, bạn yêu cầu nơi bán cắm điện để thử các bóng đèn (nấc đun, cạn cơm) để xem xét nồi hoạt động tốt hay không.
- Yêu cầu mở vít đáy nồi, xem có chỗ nào rỉ sét không. Nhìn đáy nồi nếu thấy không còn bằng phẳng là đồ cũ.
- Nếu ưng bên trong thì tiếp tục xem bên ngoài có bị trầy xước không.
- Theo kinh nghiệm của nhiều bà nội trợ, nồi cơm điện Trung Quốc giá rẻ nhưng men chống dính kém bền, chỉ dùng vài ba lần đã bị tróc.
Sử dụng
- Phải lau khô mặt ngoài của nồi trước khi đặt vào vỏ để giữ sạch đĩa nhiệt và bộ cảm ứng nhiệt, đồng thời tránh tiếng kêu khi cấp nhiệt.
- Nồi có một lỗ thoát hơi ở trên vùng nên phải giữ cho lỗ thông thoáng, không bịt kín. Khi nấu, bạn không mở nắp. Khi cho gạo đã vo sạch vào nồi, nhớ dàn đều mặt gạo để cơm chín đều. Muốn cơm tơi khi nồi chuyển chế độ giữ ấm, hãy mở nắp nồi và xới nhanh, sau đó đậy lại. Không nên để chế độ hâm cơm quá 12 giờ. Để lâu, cơm biến màu và kém thơm ngon.
- Khi vệ sinh nồi phải làm cả vỏ, lưu ý không dùng vật nháp cứng, dùng giẻ mềm. Ngâm nồi một chút trong chậu nước ấm rồi rửa, tránh cọ xát làm trầy xước lớp men chống dính. Dùng muỗng nhựa hoặc gỗ xúc cơm.
- Có thể dùng nồi cơm điện luộc rau, nấu canh nhưng không hầm thức ăn vì nồi sẽ mau hỏng. Không xào thức ăn bằng nồi cơm điện vì bộ phận kiểm soát sẽ ngắt mạch.
- Nếu cơm sống, có thể mở đáy nồi, chỉnh ốc nhiệt độ cho 2 mặt công tắc điện sát nhau hơn. Nhưng nếu chỉnh quá sát 2 mặt công tắc điện, cơm sẽ bị khét. Có thể thử bằng cách cho một ít nước vào nồi, đun lên rồi điều chỉnh. Khi nước vừa cạn, hai mặt công tắc điện cũng vừa rời xa nhau.
Sửa chữa
- Với loại nồi có dây điện trở quấn trên lõi mica (hình vành khăn tròn), khi dây điện đứt có thể nối, thay mới khá dễ. Loại nồi có dạng thanh điện trở, trong ống hợp kim và manhê hỏng, đứt thì phải thay đáy mới.
- Nồi bị chạm điện, mát vỏ cần ngưng dùng. Nếu dây cháy hay vỡ công tắc nguồn thì phải thay mới. Nếu do ướt bị chạm thì có thể dùng máy sấy tóc làm khô dây hay chỗ bị ướt.
- Cầu chì bảo vệ nồi có thể bị cháy do phích cắm lỏng hoặc dây dẫn bị chập bên trong, cần kiểm tra kỹ để thay cái mới.
-
Cách mở vỏ nồi cơm điện để sửa lại vỏ nồi cơm khi bị méo do va chạm
-
Nếu có những kiến thức chuyên về nồi cơm điện cũng tốt nhưng không nhất thiết phải học hỏi bằng được mới mua được chiếc nồi cơm điện an toàn, chất lượng, cơm ngon. Tôi xin tư vấn cho bạn cách chọn mua nồi cơm điện - mặt hàng trăm hoa đua nở ở Việt Nam với tiêu chuẩn bát nháo và đa phần không phù hợp với cách nấu cơm của người Việt Nam:
1. Có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng làm cơ sở cho việc kiểm tra các tiêu chuẩn của nhà sản xuất gốc: công suất, định lượng, trọng lượng, chứng chỉ, chứng nhận an toàn cho kim loại, men chống dính... Không nên tin vào tem hợp qui dán trên thân nồi vì tem này có thể làm giả hoặc các trung tâm kiểm định chất lượng cho qua cả những sản phẩm không đạt chất lượng.
2. Đọc kỹ cam kết chất lượng của nhà sản xuất, nhà cung cấp về các tiêu chuẩn như mâm nhiệt, xoong nấu tráng men, dây nguồn... Nếu tư vấn của nơi bán cũng như nhà cung cấp cho rằng nồi của họ nấu an toàn, cơm ngon thì hãy thử cắm điện theo cách sau: cho khoảng 350ml nước sạch vào xoong nấu, cắm điện, bật chế độ nấu cơm đợi cho nồi hoạt động đến khi tự chuyển sang chế độ giữ nóng. Trong quá trình đun sôi nước nếu bạn ngửi thấy mùi khét của nhựa, kim loại cháy... thì đánh giá ngay chất lượng nguyên liệu để sản xuất ra các linh kiện thành phẩm không đạt yêu cầu an toàn nhất là trong trường hợp chập điện (nồi tiêu chuẩn luôn sử dụng hệ thống dây điện đấu nối bên trong được bảo vệ bằng vỏ chống cháy an toàn tuyệt đối). Khi mở nắp nồi, quan sát phía đáy xoong nếu khô thì đạt tiêu chuẩn nấu cơm Việt Nam còn nếu vẫn đọng lại nước mà nồi không thể nấu cạn trong quá trình đun thì nồi đó không đạt tiêu chuẩn nấu cơm Việt Nam. Hãy hỏi các ông bà cao tuổi thì sẽ rõ cách nấu cơm của các cụ ngày xưa bằng nồi đất, gang... tiết nhiệt và ủ nóng như thế nào để cơm chín nức nhưng không bao giờ hạt gạo nở hết...
Rất vui lòng được trả lời những thắc mắc của tất cả mọi người về nồi cơm điện nói chung cũng như các thiết bị nhà bếp khác nói chung. Mọi thắc mắc xin gửi về địa chỉ email: hht965@gmail.com. Trân trọng!
Thứ Ba, 26 tháng 6, 2012
Kinh nhiệm sử dụng sửa chữa đồ gia dụng
06:17
kinh nghiem
No comments
0 nhận xét:
Đăng nhận xét